Sự thật về aptX, công nghệ giúp tai nghe không dây nghe hay như CD

17/09/2019

AptX là gì?

AptX là một định dạng Bluetooh giúp cải thiện âm thanh không dây hay hơn cả âm thanh có dây. Ở mức cơ bản, AptX là một codec âm thanh và có thể sử dụng để nén và giải nén nhạc khi phát qua Bluetooth.

AptX được phát triển vào những năm 1980 và được đưa vào sản xuất thương mại vào những năm 1990 và được nhà sản xuất chipset Qualcomm mua lại vào năm 2015.

Đến năm 2009, AptX bắt đầu được áp dụng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng và đã được hàng trăm thương hiệu âm thanh hàng đầu sử dụng. Đó là bản nâng cấp cho bộ giải mã SBC (Subband Coding) ở mức tiêu chuẩn, có xu hướng hỗ trợ truyền nhạc A2DP Bluetooth với tốc độ 256kbits / giây (thiết bị của bạn có thể đang gửi các tệp âm thanh chất lượng tốt, nhưng bạn sẽ không nghe rõ hơn chất lượng MP3 ở đầu bên kia).

Và AptX đã cố gắng khắc phục điều đó. Cụ thể AptX đã sử dụng một công nghệ giải nén độc quyền cải tiến để nén nhạc xuống kích thước tương tự như SBC, nhưng vẫn giữ được nhiều dải tần số ban đầu của âm thanh hơn. Điều này có nghĩa là AptX không thể bắt chước chất lượng 16-bit/44.1kHz mà bạn nghe trên CD 100% mà chỉ là gần giống.

Tuy nhiên, nó giúp giữ độ trễ ở mức tối thiểu so với SBC. Điều này đặc biệt hữu ích trong đối thoại hoặc xem phim, đảm bảo tín hiệu âm thanh và hình ảnh khớp với nhau.


Công nghệ aptX (nguồn:internet)

Sự khác nhau của phiên bản nâng cấp Của Aptx => Aptx HD?

Aptx HD được Qualcomm ra mắt vào năm 2016, phiên bản này hứa hẹn cung cấp hỗ trợ cho âm thanh không dây độ phân giải cao, lên đến 24-bit / 48kHz.

Mặc dù Aptx HD được biết đến là tốt hơn CD tuy nhiên về mặt kĩ thuật nó vẫn là một định dạng lossy, do hạn chế băng thông mà làm cho nó không thể áp dụng mã hóa lossless ở mọi bước. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là "gần như lossless", vì nó duy trì chất lượng độ phân giải cao như dải động ít nhất 120dB và tần số âm thanh lên đến 20kHz.

Đặc biệt Aptx HD hứa hẹn cho một tỷ lệ tín hiệu to-noise thấp hơn thông qua mã hóa và giải mã, ít biến dạng và đòi hỏi ít năng lượng xử lý vì vậy nó sẽ ít tốn pin hơn.


Công nghệ aptX (nguồn:internet)

Hạn chế của Aptx?

Khuyết điểm chung của cả Aptx và Aptx HD chính là chúng cần cả bộ giải mã và bộ thu để hoạt động. Nghĩa là thiết bị nguồn và thiết bị mà bạn nhận được phải hỗ trợ công nghệ để nó hoạt động.

Hầu hết các thiết bị Android đều có hỗ trợ trình phát nhạc không dây hỗ trợ Aptx, Mac nhà apple cũng được hỗ trợ tuy nhiên iPhone và iPad thì không.

Các lựa chọn thay thế AptX | AAC (Apple) và LDAC (Sony)

Aptx không phải là codec duy nhất giúp tăng chất lượng âm thanh không dây và Apple đang cố gắng cải thiện trải nghiệm Bluetooth trên các thiết bị của mình.

Nó sử dụng AAC (Advanced Audio Coding) chất lượng tốt hơn thay vì SBC. Tuy nhiên AAC vẫn yêu cầu thiết bị nguồn và thiết bị nhận đều phải hỗ trợ AAC và AAC vẫn có nhược điểm so với chuẩn Aptx thông thường ở gói dữ liệu có thể truyền tải được.

iPhone 7 trở đi và tai nghe như Beats Solo 3 sẽ được tích hợp chip W1 độc quyền của Apple cho trải nghiệm Bluetooth đơn giản, nhanh chóng và ổn định hơn. Tuy nhiên về chất lượng âm thanh không dây thì vẫn chưa thể sánh ngang với Aptx.

Sony và định dạng LDAC cho khả năng truyền dữ liệu gấp 3 lần so với chuẩn SBC chuẩn và có thể hỗ trợ nhạc không dây lên tới 24 bit / 96kH cao hơn cả hỗ trợ Aptx HD. Tuy nhiên, đây vẫn là định dạng lossy do lượng nén cần thiết để truyền các tệp lớn, như nó cực gần và gần nhất là lossless.


Công nghệ aptX (nguồn:nytshop)

Bởi Sony cho rằng LDAC thực sự thêm vào tỷ lệ bit của A2DP để truyền dữ liệu nhiều hơn thường sẽ được cho phép - quản lý lên đến 990kbit / giây ở chất lượng cao nhất của nó. Âm nhạc trên định dạng này là âm nhạc chất lượng CD được truyền tải mượt mà, không giảm chất lượng gốc, tuy nhiên các tệp có độ phân giải cao sẽ giảm chất lượng gốc đi 1 chút, tuy nhiên chuẩn LDAC vẫn tốt hơn nhiều so với Bluetooth.

Cuối cùng vì LDAC là công nghệ riêng của Sony nên phần lớn bộ công cụ hỗ trợ định dạng đến từ nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này là hạn chế lớn nhất khó tiếp cận người dùng của LDAC. Tuy nhiên, Sony đã tặng công nghệ này thành 1 phần của Android Oreo và dễ dàng phổ biến công nghệ của mình cho tai nghe và loa bên thứ 3.

AptX HD sẽ cần nổ lực nhiều hơn để giữ vững vị trí của mình trong thời gian sắp tới!

Nguồn: nytshop

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới