Sự khác biệt giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa, đâu mới là sự lựa số 1

15/07/2019
Sự khác biệt giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa, đâu mới là sự lựa số 1

Quạt hơi nước và quạt điều hòa là 2 loại sản phẩm được đa số người dùng chọn mua trong những ngày hè oi bức bởi khả năng làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên người dùng thường không phân biệt được 2 loại sản phẩm này dẫn đến việc lựa chọn sản phẩm không ưng ý. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc phân biệt, nhận rõ ưu và khuyết điểm của hai loại quạt, từ đó có lựa chọn phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước là loại quạt có chức năng chính là tạo ra hơi nước để cung cấp độ ẩm cho môi trường xung quanh, từ đó giúp làm mát không khí. Quạt hoạt động bằng nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Cụ thể nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt như màng thấm hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên sau cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra môi trường.

Quạt hơi nước Seeden 1S (Nguồn ảnh: Chiếm Tài Mobile)

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa được tích hợp bên trong một tấm làm mát, một máy bơm và động cơ lớn với thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào, từ đó thay đổi nhiệt độ trong phòng một cách nhanh chóng. Nguyên lí hoạt động khá đơn giản. Máy bơm sẽ có công dụng bơm nước để làm ướt tấm làm mát. Khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 đến 15 độ C. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Nguyên lí hoạt động của quạt điệu hòa (Nguồn ảnh: dienmayxanh.com)

Quạt điều hòa sử dụng trong không gian lớn (Nguồn ảnh: dienmayxanh.com)

Sự khác biệt giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa

Về diện tích làm mát, quạt điều hòa có khả năng làm mát dưới 30m vuông trong khi quạt hơi nước chỉ có khả năng làm mát từ 12 đến 15m vuông.

Về khả năng làm mát thì quạt điều hòa có thể giảm nhiệt độ từ 4 đến 15 độ trong khi quạt hơi nước chỉ giảm được từ 3 đến 5 độ so với nhiệt độ môi trường.

Về khả năng làm ẩm không khí thì chỉ có ở quạt hơi nước còn quạt điều hòa thì không. Vì vậy sử dụng quạt điều hòa trong thời gian dài có thể gây khô da.

Về giá thành thì tất nhiên quạt điều hòa sẽ có giá thành cao hơn từ khoảng 2.7 đến 5.3 triệu trong khi quạt hơi nước có giá thành mềm hơn hẳn, chỉ khoảng 2.5 triệu đồng

Bài viết trên đây đã cung cấp vài điều về sự khác nhau giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa. Tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn hợp lý. Chúc bạn lựa được sản phẩm phù hợp với bản thân và gia đình mình.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới