Sóng 2G tại Việt Nam chuẩn bị ngừng làm việc, dấu chấm hết cho điện thoại cục gạch

07/10/2019

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa qua đã chia sẻ trên diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 về việc Bộ thông tin truyền thông đang trong giai đoạn nghiên cứu tắt sóng 2G tại Việt Nam vào năm 2022.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 (nguồn: Genk)

Đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1990, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay trước sự bùng nổ của Internet, điện thoại thông minh và các dịch vụ kinh tế số thì mạng 2G ngày càng bộc lộ rõ những hạn chế của mình. Lượng người dùng sử dụng mạng 2G cũng ngày càng giảm sút, trong khi chúng lại gây tiêu tốn tài nguyên về phổ tần quốc gia. Chính vì vậy, việc tắt sóng 2G sẽ giúp các nhà mạng tập trung tài nguyên vào các công nghệ mới và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Các quốc gia phát triển và đi đầu trong lĩnh vực viễn thông như Hàn Quốc, Mỹ đều đã tắt sóng 2G. Bên cạnh đó như Singapore, Thái Lan, Myanmar, Malaysia cũng đều đã và đang trong tiến trình loại bỏ công nghệ này.

Người dùng có bị ảnh hưởng khi tắt sóng 2G?

Công nghệ 2G bị tắt sẽ khiến cho những chiếc điện thoại cơ bản hay còn gọi là “cục gạch” sẽ ngừng hoạt động và không thể thực hiện các tác vụ cơ bản như nghe, gọi, nhắn tin.

Việc này đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến những người thu nhập thấp, ở vùng sâu vùng xa họ có thể không có điều kiện để biết đên smartphone. Rất may là hiện nay mặt bằng giá smartphone đang ngày một giảm. Cụ thể chỉ với khoảng từ 1-2 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu được nhiêu mẫu smartphone chạy Android hỗ trợ 3G/4G.


Một mẫu smartphone giá rẻ của Vsmart (nguồn: Genk)

Đối tượng bị ảnh hưởng tiếp theo là những người không thể hoặc không được phép sử dụng smartphone. Ví dụ như những em học sinh khi mà gia đình, nhà trường không cho phép dùng, hay những người gia không đủ khả năng dùng smartphone. Tuy nhiên thì hiện nay những nhà sản xuất điện thoại cơ bản hàng đầu tại Việt Nam tiêu biểu như Nokia cũng đã liên tục tung ra những mẫu máy như 2720 Flip hay 8110 hỗ trợ tốt ở mạng 3G, 4G. Và chắc chắn rằng thời gian tới các nhà sản xuất cũng sẽ tung ra nhiều mẫu điện thoại cơ bản hỗ trợ tốt hơn nữa.


Nokia 2720 Flip là một mẫu máy cơ bản nhưng có hỗ trợ mạng 4G (nguồn: Genk)

Chính vì vậy người dùng điện thoại cơ bản vẫn có thể yên tâm rằng mình sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ngay cả khi Việt Nam có tắt sóng 2G.

Nguồn: Genk

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới