Nguyên nhân làm cho dung lượng thật của pin dự phòng khác xa với con số công bố

12/08/2019
Nguyên nhân làm cho dung lượng pin thật sạc dự phòng khác xa với con số công bố

Nhiều người dùng chọn pin dự phòng có dung lượng lớn đến có thời gian sử dụng lâu hơn cho mỗi lần sạc. Tuy nhiên ít ai trong số chúng ta biết được rằng, thực chất dung lượng pin mà chúng ta vẫn thấy trên vỏ hộp hay thông số mà nhà sản xuất đứa ra hoàn toàn không giống với dung lượng thật chứa trong mỗi viên pin. Nhưng tại sao lại có điều này, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Tại sao dung lượng thật của pin dự phòng không đúng như công bố?


Sạc dự phòng REDMI 10000mAh

Mỗi viên pin dự phòng được cấu tạo bởi thành phần chính là các Cell Pin, thường có 2 loại chính là Lithium Polymer hoặc Lithium Ion và mạch kiểm soát cường độ điện áp. Trong thực tế, các cell pin bên trong sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7V, bởi điện năng được sản sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học bên trong các cell và con số này sẽ không cố định. Trong khi đó chiếc điện thoại được thiết kế sạc với dòng điện lên đến 5V. 
Vì thế, chúng ta phải nhờ đến mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp, để đưa điện áp về mức 5V và có thể sạc cho chiếc điện thoại. Do đó ta sẽ có phép tính như sau:
VD: pin 10000mAh thì (10.000 x 3.7)/ 5 = 7.400mAh. Đó mới chính là điện áp thực mà chúng ta có thể sử dụng để sạc cho thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, còn 1 vài yếu tố khiến cho pin thực không giống như pin công bố:
Việc mạch sạc hoạt động để tăng điện áp lên và giảm điện áp xuống sẽ không thể tránh khỏi tiêu tốn năng lượng. Việc hao hụt này có thể làm mất khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng.

Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ khi các Cell pin khi phản ứng cũng là một nguyên nhân, gây ra tình trạng hao hụt năng lượng khi mà điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng.
Một trong những nguyên nhân khác cũng làm ảnh hưởng đến năng lượng thực của pin, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A. Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn.


pin sạc Enigizer cao cấp

Việc sử dụng những mạch sạc thông minh và Cell pin tốt sẽ cho hiệu năng làm việc tốt hơn, từ đó giúp việc hao hụt năng lượng được giảm khá đáng kể. Đó cũng chính là lý do vì sao, cùng 1 mức dung lượng, những pin sạc dự phòng của những hãng danh tiếng luôn có mức giá rất cao, đồng thời hiệu năng mà nó mang lại cũng rất đáng với giá tiền mà bạn bỏ ra.
Nguồn: internet

 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới