Làm thế nào để cài đặt Password cho USB bằng công cụ có sẵn trên Windows?

22/04/2019

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ứng dụng được tạo ra bởi bên thứ ba giúp bạn bảo mật USB của mình, bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt hơn. Tuy nhiên bạn có biết rằng mình hoàn toàn có thể cài đặt password cho USB bằng công cụ có sẵn trên Windows.

Công cụ có sẵn trên Windows có tên BitLocker cho phép người dùng mã hóa và bảo vệ USB bằng mật khẩu. Khi người dùng cắm USB vào máy tính, BitLock sẽ yêu cầu nhập pass chính xác đã được cài đặt để có thể sử dụng. Dưới đây sẽ là các bước cụ thể nhất hướng dẫn bạn thao tác này, bạn có thể tham khảo.

Cài đặt Password cho USB bằng công cụ có sẵn trên Windows

Bước 1: Cắm USB vào máy tính chạy Windows 10/8/7. Sau đó click chuột phải vào USB > Chọn chế độ Turn on BitLocker.

Bước 2: Giao diện lúc này sẽ xuất hiện 1 hộp thoại. Bạn hãy Click vào mục Use a password to unlock the drive > Sau đó nhập password bạn muốn vào 2 ô dưới > Nhấn chọn Next để tiếp tục.

Bước 3: Có 3 lựa chọn phương thức sao lưu mật khẩu cho bạn, trong trường hợp không nhớ:

  • Save to your Microsoft account giúp lưu mật khẩu vào tài khoản Microsoft
  • Save to a file giúp lưu mật khẩu ra một file.
  • Print the recovery file giúp bạn in ra file khôi phục.

(Nếu có tài khoản Microsoft trên Windows thì khuyên là bạn nên chọn phương thức lưu vào đây cho tiện khôi phục mật khẩu. Nếu không có thì bạn có thể lưu ra 1 file riêng).

Bước 4: Hãy chọn 1 trong 2 tùy chọn mã hóa là chỉ mã hóa một phần USB (Encrypt used disk space only) mã hóa toàn bộ USB (Encrypt entire drive). Tiếp theo nhất Next để tiếp tục.

Bước 5: Lúc này đã có thêm chế độ mã hóa mới trên Windows 10 version 1511 là XTS-AES. Hãy chọn New encryption mode nếu bạn sử dụng Windows 10 version 1511 trở lên. Còn ở những phiên bản thấp hơn thì bạn nên chọn Compatible mode.

Bước 6: Chọn Next và Start để bắt đầu mã hóa và cài đặt mật khẩu cho USB.  Sau khi cài đặt thành công, rút USB ra và cắm lại máy tính. Lúc này USB sẽ xuất hiện biểu tượng ổ khóa và ứng dụng BitLock sẽ yêu cầu bạn nhập chính xác pass để có thể truy cập vào USB.

Cách gỡ mật khẩu cho USB được mã hóa bằng BitLocker

Đầu tiên bạn hãy mở tính năng Control Panel > Chọn chế độ BitLocker Drive Encryption> Chọn USB đã mã hóa > Cuối cùng chọn chế độ Turn off BitLocker để gỡ mật khẩu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu cho USB bằng cách chọn chế độ Change password hay sao lưu key khôi phục ở chế độ Back up your recovery key.

Đừng quên chia sẻ nếu bài viết này hữu ích, hy vọng từ nay bạn có thể bảo vệ dữ liệu USB của mình được an toàn hơn.

Nguồn: viettelstore

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới