Động cơ không chổi than là gì? Những điều cần biết về động cơ không chổi than

05/07/2019

Động cơ không chổi than xuất hiện đã làm một cuộc cách mạng thay đổi rõ rêt trong việc sản xuất các loại xe điều khiển. Cụ thể là việc bổ sung động cơ không chổi than đã giúp gia tăng tốc độ và độ bền của mô-tơ. Chính vì vậy những chiếc xe RC chạy điện đã có thể tăng vận tốc lên đến 80-100km/h không thua kém các loại động cơ chạy bằng xăng. Vậy tại sao lại có cải tiến về động cơ không chổi than? Sự khác biệt giữa động cơ không chổi than và động cơ chổi than là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cụ thể nhất.

Động cơ không chổi than (nguồn: xomrc)

Chổi than là gì? Tại sao chổi than lại có hại cho mô-tơ?

Chổi than là một vật liệu dẫn điện làm từ carbon có tác dụng tiếp điện và duy trì kết nối điện giữa các bộ phận tĩnh và các phần chuyển động cơ động cơ điện DC hoặc AC. Chổi than được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sử dụng động cơ dây quấn.

Mô-tơ chổi than được sử dụng là loại mô-tơ dùng chổi than chì. Ưu điểm là giá sản xuất khá thấp nên chúng ta có thể thấy rằng những chiếc xe điện RC giá thành thấp thì sẽ có gắn động cơ chổi than.

Mô-to chổi than (nguồn: xomrc)

Nhược điểm của động cơ chổi than

Chính vì được làm bằng chổi than chì nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ làm mòn chổi than, tuổi thọ kém, mô-tơ tiêu thụ điện công suất lớn và đặc biệt là công suất của đông cơ sẽ yếu hơn các loại mô-tơ không chổi than có cùng kích cỡ.

Ưu điểm của động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than là là động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu như: tỷ lệ momen/quán tính lớn, tỷ lệ công suất trên khối lượng cao. Bên cạnh đó chính vì máy được kích từ nam châm vĩnh cửu nên trên rotor hiệu suất động cơ cũng sẽ cao hơn.

Động cơ không chổi than (nguồn: xomrc)

Ngoài ra, động cơ kích từ nam châm vĩnh cửu cũng không cần chổi than và vành trượt nên giảm được chi phí bảo trì chổi than. Người dùng hoàn toàn có thể thay đổi đặc tính động cơ bằng cách thay đổi đặc tính của nam châm kích từ và các bố trí nam châm trên rotor.

Những đặc tính nổi bật của động cơ không chổi than

  • Tỷ lệ công suất/khối lượng máy điện cao.
  • Tỷ lệ momen/quán tính lớn (có thể tăng tốc nhanh).
  • Mômen điều khiển được ở vị trí bằng không.
  • Vận hành nhẹ nhàng (dao động của momen nhỏ) thậm chí ở tốc độ thấp (để đạt được điều khiển vị trí một cách chính xác).
  • Vận hành ở tốc độ cao. Có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn.
  • Hiệu suất cao. Kết cấu gọn.

Tuy nhiên đông cơ không chổi than có giá thành sản xuất khá cao nên sẽ không được phổ biến. Ngoài ra đây là động cơ 3 pha nên hai loại ESC dùng cho các loại động cơ này cũng sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về động cơ không chổi than. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của loại động cơ này và lựa chọn được sản phẩm được tích hợp động cơ không chổi than hoạt động hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: xomrc

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới