MERRY CHRISTMAS!!!

Phát ngôn "sốc" trên mạng xã hội, chơi trội hay lợi dụng người dùng?

27/02/2014
Phát ngôn "sốc" trên mạng xã hội, chơi trội hay lợi dụng người dùng?

(GenK.vn) - Nhiều quản lý fanpage trên mạng xã hội đã không ngần ngại sử dụng hình ảnh người khác làm bia đỡ đạn nhằm trục lợi cá nhân.

  • Chủ mạng xã hội "né" đăng ký bán hàng qua mạng bị phạt 40-60 triệu
  • "Thần đồng" Hy Lạp lập mạng xã hội "đấu" với Facebook
  • Trang tin điện tử, mạng xã hội sẽ bị thu hồi giấy phép nếu bị phạt hành chính 2 lần/năm
  • Giám đốc truyền thông bị sa thải vì "mạng xã hội"
  • Mạng xã hội Y Tế Online hỗ trợ đặt lịch khám qua smartphone

Mạng xã hội đã quá phổ biến trong đời sống, bất cứ thông tin gì chúng ta đều có thể tìm thấy trên những trang mạng như Facebook, Twitter,...Song song với những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, có rất nhiều người sử dụng Facebook với mục đích mong muốn nổi tiếng nhanh chóng bằng nhiều hình ảnh, phát ngôn gây sốc. Tuy nhiên có phải tất cả những phát ngôn khó hiểu đều nhằm tới mục đích nổi tiếng cá nhân hay vì lí do nào khác?

Mới đây, trên mạng xã hội một tài khoản có tên Chương Tô Linh đã viết status kêu than về thời tiết lạnh và những lời lẽ thiếu suy nghĩ. Ngay lập tức status trên lan truyền với tốc độ chóng mặt cùng nhiều "gạch, đá" từ cộng đồng mạng.

Phát ngôn

Điều đáng nói là status phản cảm trên nhận được tới gần 1 nghìn lượt like, việc tưởng chừng không thể với những status thiếu suy nghĩ. Sau khi tìm hiểu sự việc, có rất nhiều điểm chứng minh tài khoản trên chỉ lợi dụng sự cả tin của cộng đồng mạng nhằm trục lợi cá nhân.

Tài khoản có tên Chương Tô Linh mới được tạo từ ngày 5/8/2013, tài khoản này không "chính chủ" do hình ảnh avatar đại diện của một facebook-er khác, đường link rút gọn có tên "dong678". Đồng thời ở thời điểm mới tạo, tài khoản thường xuyên chia sẻ đường link về dịch vụ tăng like facebook.

Phát ngôn

Sau khi đăng tải status trên, lượng like gần 1 nghìn lượt cũng có thể từ việc "hack like", nhằm tạo độ "hot" cho tài khoản. Bên cạnh đó, hàng loạt fanpage bỗng nhiên chia sẻ cùng nội dung cho biết đã tìm được facebook của "Nữ sinh Hà thành phát ngôn khiến cư dân mạng bức xúc".

Phát ngôn

Trước đó, tài khoản trên không hề chia sẻ hình ảnh cá nhân và những status trên "tường" của mình. Có thể dễ dàng nhận thấy đây chỉ là tài khoản ảo, sử dụng hình ảnh người khác nhằm trục lợi cá nhân, có thể tăng số lượng người theo dõi cho tài khoản hoặc tăng lượng like cho các fapage.

Nếu không tìm hiểu kỹ, cộng đồng mạng sẽ bị "dắt mũi" để ném đá nhân vật trong avatar mà không biết rằng mình đang bị lợi dụng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhân vật đứng sau là quản lý của nhiều fanpage.

Phát ngôn
Phát ngôn

Hành động trên đã gây tổn hại tới danh dự của người bị lợi dụng làm bia "đỡ đạn", đồng thời cho thấy để đạt được lợi ích cá nhân, nhiều quản lý fanpage không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào.

Chat
1